Mô Giới Nhà Đất, Xây Dựng

Lộ nhiều khuyết điểm, Tổng giám đốc Petrolimex 'rút kinh nghiệm'

Đăng ngày : 15/4/2017 Nguồn: Vnnet -

Bộ Công Thương vừa có thông tin kết quả xử lý thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo đó, Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã rút kinh nghiệm trong quản lý điều hành để xảy ra khuyết điểm, thiếu sót.

Sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều khuyết điểm, thiếu sót tại Petrolimex vào năm 2016, Bộ Công Thương cho biết: Ngày 11/1/2017, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân theo kết luận luận của Thanh tra Chính phủ dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Bộ và các vụ chức năng thuộc Bộ Công Thương.

Theo đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, thiếu sót. Qua đó, xác định được nguyên nhân, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan và đề ra biện pháp khắc phục.

Petrolimex, xăng dầu, thanh tra chính phủ
Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều khuyết điểm của Petrolimex.

"Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý điều hành theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đồng thời chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thành viên nghiêm túc triển khai thực hiện", Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, theo thông báo số 2280/TB-TTCP, ngày 1/9/2016 của Thanh tra Chính phủ về nội dung thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Petrolimex và một số đơn vị thành viên, Công ty mẹ Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền trên 2.255,6 tỷ đồng; trong đó, nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

 

Cụ thể, Petrolimex tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng; tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty cổ phần bất động sản Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương; sử dụng vốn kinh doanh gần 231,9 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Petrolimex còn ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên 414,6 tỷ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng, chưa thực hiện nghiêm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Một số khoản đầu tư của Công ty mẹ Petrolimex hiệu quả thấp như đầu tư 178,5 tỷ đồng vào Công ty cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex và bất động sản Petrolimex kém hiệu quả; đầu tư trên 38,8 tỷ đồng vào Công ty cổ phần thương mại Tuyên Quang, Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa chất PTN và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vân Phong từ năm 2010 đến thời điểm thanh tra không có cổ tức...

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ vi phạm nghiêm trọng trong việc hợp tác đầu tư tại Công ty Vipco; Công ty Xăng dầu Khu vực II,...; những tồn tại trong quản lý hoạt động kinh doanh của Petrolimex và các công ty xăng dầu thành viên.

Theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương cần chủ trì, chỉ đạo Petrolimex kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức họp kiểm điểm cá nhân, tập thể và các công ty đã để xảy ra các tồn tại, vi phạm và khẩn trương thực hiện các kiến nghị của cơ quan thanh tra.

Tuy nhiên, Petrolimex khá chậm trễ trong việc kiểm điểm cá nhân, tập thể đã xảy ra các tồn tại, vi phạm sau rất nhiều văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Do đó, ngày 11/1/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nghiêm khắc phê bình Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và yêu cầu khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Lương Bằng

Bình luận thành viên

JNX6Q

Tạp chí , diễn đàn bất động sản mong muốn các bạn lịch sự lúc comment và không chèn link vào đây !

Rao Vặt Nhà Đất Liên Quan